Bạn hiểu thế nào về lựa chọn nha sỹ chỉnh nha!?

Ngày nay, với công nghệ nha khoa không ngừng phát triển, việc chọn cho mình bác sỹ chỉnh nha để điều chỉnh những khiếm khuyết, cho khuôn mặt thêm xinh, thêm quyến rũ đã trở thành phổ biến.

Việc lựa chọn một bác sỹ chỉnh nha giỏi điều trị niềng răng là yếu tố quyết định vẻ đẹp ngoại hình cả đời của bạn. Hiệp hội Nha khoa Mỹ đã đưa ra những tư vấn về việc chọn lựa bác sĩ chỉnh nha và bác sĩ nha khoa tổng quát cho những nhu cầu chăm sóc răng miệng khác nhau.

Trong nhận thức của nhiều người, chuyên gia nắn chỉnh răng, chuyên gia nội nha, chuyên gia cấy ghép… thường được gọi bằng một cái tên rất chung chung “nha sỹ” – có nghĩa là người làm công việc về răng miệng.

Nhiều người có sự nhầm lẫn nghiêm trọng rằng cứ là nha sĩ thì có thể niềng răng giỏi. Trên thực tế, tất cả các bác sỹ chỉnh răng đều là nha sĩ nhưng chuyên môn của một bác sĩ chỉnh răng và bác sĩ khám chữa nha khoa tổng quát là rất khác nhau.

Các bác sĩ nha khoa tổng quát là những người chăm sóc sức khỏe tổng thể của răng miệng và các vấn đề răng miệng thường thấy như: Khám, chẩn đoán, tư vấn và điều trị tổng hợp (trám, nhổ,…), các bệnh lý răng miệng và bệnh nha chu thông thường cho người lớn lẫn trẻ em (sâu răng, hôi miệng, đau miệng do viêm loét, nấm miệng; tiểu phẫu nhổ răng khôn (mọc thẳng), răng khó (răng kẹt, răng lệch lạc)… Ngoài ra các bác sỹ này cũng có thể thực hiện những trường hợp niềng răng cơ bản và đơn giản.

Tuy nhiên, đối với những ca niềng răng phức tạp, để đạt kết quả tốt và ổn định hơn, cần phải có sự can thiệp của nha sĩ chỉnh nha có bằng cấp và chứng chỉ chỉnh nha chuyên sâu do các Hiệp hội bác sỹ chỉnh nha Hoa Kỳ, Hiệp hội bác sỹ chỉnh nha quốc tế, Hiệp hội chỉnh nha không mắc cài châu Âu cấp Chứng chỉ niềng răng và chỉnh nha không mắc cài.

Chuyên gia nắn chỉnh răng chỉ thực hiện các công tác liên quan tới chẩn đoán và thực hiện điều trị nắn thẳng răng và điều chỉnh sự phát triển của nhân trung và xương hàm.

Nha sĩ chỉnh nha có kiến thức nền tảng rất sâu để giải quyết gần như tất cả các trường hợp có thể xảy ra trong quá trình nắn chỉnh răng.

Theo Ủy ban chỉnh nha Mỹ (American Board of Orthodontics -ABO) – Ủy ban duy nhất chuyên sâu về chỉnh nha của Hiệp hội Nha khoa Mỹ, chọn bác sỹ chỉnh nha là việc quan trọng khi niềng răng.

ABO cũng đưa ra những khuyến nghị trong điều trị cho bệnh nhân niềng răng cũng như khuyến khích việc hoàn thiện nó ở mức tối đa đối với các bác sỹ chỉnh nha chuyên sâu.