Bí quyết chăm sóc răng cho trẻ để có hàm răng khoẻ đẹp.

Nhiều phụ huynh hỏi con em mình nên gặp nha sỹ ở độ tuổi nào?

Chăm sóc răng cho trẻ là cả một lộ trình dài, là sự kết hợp giữa kiến thức nha khoa và thói quen được rèn luyện sau một thời gian dài giữa cả cha mẹ và con trẻ.

Răng không mọc theo bất cứ quy luật nào nên răng đầu tiên của trẻ có thể mọc từ 4 đến 12 tháng tuổi khiến tuổi phát triển răng trở nên quan trọng hơn tuổi thời gian của trẻ. Tại Nha khoa Dr. Smile, nha sỹ khuyến cáo trẻ em nên kiểm tra với răng đầu tiên của chúng, hoặc bằng 12 tháng tuổi.

 • Chăm sóc răng cho trẻ – Tai sao lại phải đưa con đi nha sỹ sớm?

Thông qua những năm đầu đời của con bạn, chuyên gia nha khoa khuyên bạn tạo ra một mối quan hệ chăm sóc răng miệng suốt đời.

Điều này bắt đầu với việc cha mẹ hoặc người chăm sóc của trẻ tạo ra các hành vi và thói quen chăm sóc răng miệng và sức khỏe tích cực ở nhà và giới thiệu chúng về tầm quan trọng của việc chăm sóc răng miệng sớm. Sau này khi trẻ phát triển, trọng tâm là trẻ phát triển mối quan hệ nha khoa quen thuộc “vui vẻ – thường xuyên – suốt đời”.

Như thường lệ, phòng bệnh tốt hơn chữa bệnh. Nhận biết sớm về bất kỳ vấn đề nào là rất quan trọng trong nhóm tuổi này, đặc biệt là khi nói đến sâu răng và các khuyết tật phát triển men răng.

Mọi người thường nghĩ, răng sữa thì không đáng lo vì chúng sẽ được thay khi trẻ lên 5, 6 tuổi. Nhưng vấn đề không đơn giản như vậy vì những lý do như: Việc mất răng sớm do sâu răng có thể gây ra các vấn đề chỉnh hình răng, vì không gian này có thể bị mất, không đủ chỗ cho răng trưởng thành chưa mọc ra…

Theo thống kê của Nha khoa Dr. Smile, có đến trên 90% trẻ em đến trung tâm có bị sâu răng. Những khu vực sâu này có thể rất khó phát hiện ra trong mắt của cha mẹ và thường chúng chỉ được cha mẹ phát hiện khi  chạm đến dây thần kinh khiến trẻ bị đau hoặc khu vực bị mục nát. Vì vậy, nhận dạng sớm và tạo ra một mối quan hệ chăm sóc sức khoẻ nha khoa là chìa khóa cho thế hệ tiếp theo của chúng ta.

 • Tại sao một số trẻ em còn răng sữa đã có niềng răng trong miệng? Vậy có phải là quá sớm không?

Bằng kinh nghiệm thực tế, Nha khoa Dr. Smile khuyến cáo: Để chăm sóc răng cho trẻ được tốt, tất cả trẻ em từ 8 đến 10 tuổi nên đến khám bác sĩ chỉnh nha để được tư vấn. 
Đến khoảng 8 tuổi, trẻ thường có đủ răng vĩnh viễn. Đây là điều kiện để bác sỹ đánh giá xu hướng phát triển răng và hàm của trẻ. Mặc dù không cần điều trị ngay sau đó, nhưng có một số trường hợp cần điều trị giai đoạn đầu tiên (còn gọi là giai đoạn I).

 • Điều này mang lại rất nhiều lợi ích về sau cho trẻ:

Việc điều trị sớm không có nghĩa là sẽ không cần can thiệp trong tương lai nhưng nó giảm trừ những khó khăn hơn sau này. Trẻ sẽ không bị đau quai hàm khi nắn chỉnh nha… trong quá trình phát triển của răng và khớp cắn các nha sỹ chỉnh nha sẽ thường xuyên hỗ trợ khi cần thiết.

 • Răng của trẻ thường mọc thẳng, nhưng có nhiều trường hợp chúng mọc không đúng quy luật cần can thiệp sớm như:
 1. Răng chăn chúc hoặc thiếu chỗ
 2. Mất răng sớm
 3. Những thói quen xấu như mút ngón tay đến tận 5 hoặc 6 tuổi.
 4. Răng chật chội hoặc thất lạc
 5. Mất răng sớm
 6. Những thói quen không mong muốn như hút ngón tay vượt quá năm đến 6 tuổi.
 7. Khớp cắn hở: răng phía trên không chồng lên răng phía dưới.
 8. Khớp cắn sâu: Răng trước có quá nhiều sự chồng chéo
 9. Khớp cắn ngược: Răng trước hàm dưới trùm ra ngoài răng trước hàm trên.
 10. Khớp cắn chéo: Răng hàm trên nằm trên ngồi bên trong răng hàm dưới.
 11. Thở bằng miệng
 12. Răng hô
 13. Các vấn đề về chức năng ăn nhai và ảnh hưởng đến giọng nói.
 14. Ngáy khi ngủ.

Câu hỏi đưa ra là tại sao cha mẹ không để nụ cười con mình được chăm sóc ngay khi chưa muộn? Tại sao không để mình được yên tâm vì nụ cười của con mình được chăm sóc tốt ngay từ bây giờ và trong tương lai?  Vậy “Chăm sóc răng cho trẻ” như thế nào!? Câu trả lời thuộc về các bậc cha mẹ!