Làm gì khi trẻ mất răng sữa sớm?

Răng sữa đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của bộ răng của trẻ.

Răng sữa không những giúp trẻ ăn nhai trước khi răng vĩnh viễn mọc, răng sữa còn có vai trò trong phát âm, thẩm mỹ và định hướng, giữ chỗ cho sự mọc của răng vĩnh viễn.

Một số nguyên nhân như sang chấn, sâu răng, viêm quanh răng…có thể khiến răng sữa mất sớm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các chức năng của bộ răng sau này. Vậy các bậc phụ huynh phải làm gì khi răng sữa của trẻ bị mất sớm.

Làm gì khi răng sữa mất sớm?

Với mỗi trẻ khi đến khám, bác sỹ răng sẽ căn cứ vào thời gian trẻ mất răng vào thời điểm nào? Gần hay xa so với tuổi thay răng sữa hay tuổi mọc của răng vĩnh viễn để tư vấn cho bố mẹ về việc phục hình hay giữ khoảng răng sữa.

Việc quan trọng nhất cho việc điều trị cho trẻ em mất răng sữa sớm đó là đảm bảo về chức năng ăn nhai, chức năng phát âm và giữ khoảng mọc cho răng vĩnh viễn sau này.

Thông thường nếu mất các răng cửa sữa sớm thường là trước 6 tuổi, thì bác sỹ sẽ tư vấn làm hàm giữ khoảng cho răng và có thêm răng giả hay một hàm giả tháo lắp. Còn nếu mất các răng sau thì có thể sẽ làm các hàm giữ khoảng khác cho các bé.

Thế nào là hàm giữ khoảng?

Hàm giữ khoảng là một khí cụ bằng nhựa hoặc kim loại, có thể tháo lắp hoặc cố định vào cung răng nhằm mục đích giữ khoảng cho răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí. Sử dụng hàm giữ khoảng giải quyết một trong số những băn khoăn phải làm gì khi răng sữa của trẻ bị mất sớm. Hiện bác sỹ thường dùng 2 loại hàm giữ khoảng là tháo lắp và hàm cố định.

  • Hàm tháo lắp: Được làm bằng nhựa acrylic, có thể được gắn thêm các răng giả để thay thế tạm thời cho các răng chưa mọc.
  • Hàm cố định: Có 4 loại gồm: Hàm một bên; Chụp thép một bên; Hàm neo chặn phía xa; Hàm mặt lưỡi.
  • Hàm một bên: Được đặt ở một bên của cung hàm để giữ khoảng cho một răng. Loại hàm này có một vòng nhẫn bao quanh răng bên cạnh nối với một vòng kim loại ở khoảng mất răng.
  • Chụp thép một bên: Giống như loại hàm một bên nhưng thay vì vòng nhẫn ôm răng kế cận khoảng mất răng là một chụp thép tiền chế bọc lấy răng kế cận.

  • Hàm neo chặn phía xa: Được sử dụng để giữ chỗ cho răng hàm lớn vĩnh viễn đầu tiên. Nó có một đầu kim loại neo giữ trong lợi để giữ khoảng ở phía xa cho răng hàm lớn vĩnh viễn thứ nhất. Cần phải luôn kiểm soát quá trình mọc răng này để đảm bảo răng mọc chính xác với hướng dẫn của hàm giữ khoảng.
  • Hàm mặt lưỡi: Được sử dụng để giữ khoảng ở 2 bên và sử dụng cho các răng hàm, được liên kết bởi một cung dây ở phía trong của các răng trước. Được sử dụng khi có nhiều hơn 2 vị trí mất răng cần được bảo tồn.

Các vấn đề thường gặp khi đeo hàm giữ khoảng cho trẻ.

Khi đeo hàm dù với trẻ em hay người lớn, tháo lắp hay cố định đều gây khó chịu, nên cần một thời gian để thích nghi.

Trẻ cần được đeo thường xuyên, thông thường sẽ ưu tiên hàm cố định cho trẻ, vì khả năng bền chắc, không bị rơi hàm ở trẻ. Việc đeo thường xuyên cũng khiến trẻ nhanh thích nghi hơn.

Hướng dẫn vệ sinh răng miệng tốt cho trẻ, vì nếu không vệ sinh tốt thì hàm giữ khoảng sẽ trở thành một yếu tố nguy cơ làm cho trẻ tăng nặng tình trạng sâu răng.

Hạn chế trẻ ăn vặt, kẹo bánh đồ ngọt.

Tái khám định kì để bác sỹ có thể kiểm tra và theo dõi quá trình mọc răng vĩnh viễn có đúng theo định hướng của hàm hay không, kiểm tra tình trạng chăm sóc răng miệng của trẻ để có hướng xử trí phù hợp.

Khi răng sữa mất sớm nhiều bậc cha mẹ đã lựa chọn giải pháp là không làm gì, với suy nghĩ đằng nào thì răng vĩnh viễn cũng mọc thay cho răng sữa đã mất. Đây là quan điểm sai và cần thay đổi. Nha khoa Dr. Smile tư vấn nên lựa chọn các giải pháp bảo tồn khoảng hoặc theo dõi sát quá trình mọc răng của trẻ hơn.

Theo thống kê, một tín hiệu đáng mừng là các ca được tư vấn tại Nha khoa Dr. Smile là cha mẹ đã ý thức hơn và không để con em mình phải nhổ bỏ thêm bất cứ một răng sớm nào nữa. Điều đó cũng khẳng định tầm quan trọng của khám định kì và tư vấn chăm sóc răng miệng phát hiện bệnh răng miệng sớm của trẻ em.

Với những chia sẻ trên, hy vọng các cha mẹ hãy đưa con em đến bác sỹ để được tư vấn từ sớm thay vì phải băn khoăn làm gì khi trẻ bị mất răng sữa sớm. Ngay bây giờ, hãy lựa chọn cho con em mình một trung tâm nha khoa uy tín để chăm sóc đến khi chúng trưởng thành!