Những kiến thức cần biết khi làm răng thẩm mỹ.

Đảm bảo sức khoẻ khi làm răng thẩm mỹ là vấn đề không phải ai cũng biết và bác sỹ nào cũng tư vấn đúng.

Hướng đến cái đẹp khi chất lượng cuộc sống được nâng cao là một nhu cầu tất yếu. Ngành răng cũng nằm trong xu hướng này. Bên cạnh một số phòng khám các bác sỹ được đào tạo bài bản, thường xuyên đầu tư cập nhật kiến thức tiên tiến của ngành nha khoa, có cả tâm và tầm thì cũng không ít những phòng khám chỉ “hữu danh vô thực”. Bác sỹ đứng tên làm đăng ký và để các kỹ thuật viên làm. Điều này dẫn đến nhiều bất lợi cho khách hàng, đặc biệt trong công tác khám tư vấn ngay từ ban đầu để có chỉ định điều trị sao cho đảm bảo sức khoẻ khi làm răng thẩm mỹ.

Là bác sỹ nhiều năm trong ngành, BS CKI Lý Thuỷ – Nha khoa Dr. Smile cho biết: Nhiều chị em sẵn sàng bỏ ra một khoản tiền để làm lại hàm răng, lấy lại sự trẻ trung, tự tin và cuốn hút. Tuy nhiên bác sỹ luôn cân nhắc với từng trường hợp cụ thể và chỉ định mức độ can thiệp với tiêu chí “Bảo vệ tối đa răng thật”.

Răng sứ thẩm mỹ chỉ nên áp dụng cho những người có hàm răng xỉn màu do nhiễm Tetracycline và trường hợp răng bẩm sinh quá xấu, quá đen. Trước khi làm răng sứ bác sĩ cần nhận định với các biện pháp can thiệp khác như tấy trắngdán sứ… nếu không được mới chỉ định làm răng sứ cho người bệnh để đảm bảo yếu tố thẩm mỹ.

Một bước trước khi làm thẩm mỹ là xem xét có cần nắn chỉnh hàm, sắp xếp để khớp cắn chuẩn chứ không làm răng sứ ngay khi răng đang trong tình trạng chen chúc, nếu không sẽ dễ bị viêm lợi và các biến chứng.

Đảm bảo sức khoẻ khi làm răng thẩm mỹ cần tránh những biến chứng có thể gặp phải.

Thứ nhất – Nguy hiểm từ viêm tủy răng

Khi bọc răng sứ sự tồn tại của tuỷ răng sẽ bị ảnh hưởng. Trên nguyên tắc khi bọc răng sứ thì bác sĩ vẫn phải giữ tuỷ răng. Tuy nhiên một số trường hợp họ muốn thay đổi vị trí răng nên phải lấy tuỷ răng.

Tâm lý của đa số bác sĩ khi mài răng là họ muốn mái thật nhiều răng gốc để có thể đặt được răng sứ đẹp hơn điều này cũng ảnh hưởng tới khoảng sinh học trong răng.

Khi tuỷ răng bị ảnh hưởng có thể gây viêm, chết tủy. Người bệnh may mắn thì phát hiện tuỷ răng sớm. Trường hợp không may mắn răng chết tuỷ không biết thì tổn thương còn trầm trọng nhiều gây viêm xương hàm do gián tiếp từ việc bọc răng sứ gây viêm tuỷ và ảnh hưởng tới xương hàm.

Có trường hợp bệnh nhân phải phẫu thuật cắt một phần xương hàm vì biến chứng viêm tủy răng trước đó mà từ làm răng sứ gây ra.

Trường hợp viêm tủy răng gây chết tủy và biến chứng vào xương hàm là một trong những biến chứng nguy hiểm nhất của làm răng sứ thẩm mỹ.

Thứ hai –  Biến chứng đến khớp cắn

Những bệnh nhân bọc răng sứ tình trạng khớp cắn cũng bị ảnh hưởng ít nhiều. Ở người bình thường đôi khi khớp cắn có lệch lạc nhưng nó vẫn nằm ở vị trí cân bằng tự nhiên nếu làm can thiệp làm ảnh hưởng tới khớp cắn hai hàm răng nếu không tái thiết lập được cân bằng khớp cắn mới thì gây ảnh hưởng tới răng và khớp cắn.

Thứ ba – Ảnh hưởng tổ chức nha chu

Răng giữ lại sau khi mài và răng sứ mới có mối nối, khi giữ lại và bọc răng sứ thì nó vẫn có “lỗ hổng” là nơi thức ăn đọng lại, phân huỷ tạo vi khuẩn sản sinh ra axit và tạo ra các tổ chức viêm nha chu điều trị cũng khó hơn. Những người làm răng sứ thẩm mỹ thì lợi họ thường thâm hơn và dễ gây viêm hơn.

Một lưu ý là khi làm răng thẩm mỹ cần cân nhắc rất kỹ hình thể và màu sắc hàm răng phải phù hợp với khuôn mặt mỗi người. Nếu làm răng sứ quá trắng, thậm chí trắng lóa sẽ dễ khiến người khác nhận biết ngay hàm răng đó là răng giả.