Răng khểnh – Răng duyên

Răng khểnh là một trong những nét duyên tạo nên sức hút của bạn gái mà không phải ai cũng có được, những bạn sở hữu răng khểnh thường có duyên thầm dịu dàng đằm thắm.

Với quan niệm truyền thống “cái răng cái tóc là góc con người”. Phụ nữ sở hữu răng khểnh là nét duyên tự nhiên trên gương mặt, mang lại giá trị thẩm mỹ cao. Tuy nhiên để răng khểnh mang lại thẩm mỹ cho khuôn mặt cần có những yếu tố gì? Hãy cùng nha sỹ tại Nha khoa Dr. Smile tìm hiểu thêm nhé!

Nguồn gốc

Yếu tố di truyền, từ thế hệ này sang thế hệ khác. Nhưng quan trọng hơn là nguyên nhân từ lúc trẻ bắt đầu phát triển và thay răng có thể do răng quá lớn so với xương hàm, răng mất sớm, răng nhiễm trùng… hoặc cũng có thể do xương hàm kém phát triển khiến cho một răng mọc lệch khỏi vị trí đáng lẽ ra phải mọc trên cung răng, tạo thành răng khểnh. Để phòng ngừa răng mọc lệch, phải chăm sóc sức khỏe răng miệng từ lúc còn trẻ nhỏ thật tốt.

Dưới góc nhìn Y khoa

Hàm răng người trưởng thành thường có 32 răng mọc và chia thành 3 nhóm chính gồm:

  • Răng cửa gồm răng số 1, số 2 và răng nanh.
  • Răng tiền hàm gồm số 4 và số 5.
  • Răng hàm gồm răng số 6, 7 và 8

Răng khểnh hay còn gọi là răng nanh, là những chiếc răng hình thành trong giai đoạn mọc răng vĩnh viễn từ 12 đến 13 tuổi. Đó là sự sai lệch cung hàm do vị trí mọc chệch so với các răng còn lại.

Thông thường chỉ có 1 chiếc răng khểnh nhưng cũng có người có 2 răng khểnh và hình dáng của chúng phụ thuộc vào mức độ lệch lạc của các mầm răng vĩnh viễn. Răng khểnh hầu như không có hỗ trợ gì cho việc ăn nhai nhưng một số trường hợp thì chúng lại mang đến giá trị thẩm mỹ khá cao.

Cũng xét dưới góc độ y khoa thì răng khểnh hoàn toàn không tốt cho sức khỏe của răng miệng và đây cũng chính là điều kiện tốt để thức ăn và vi khuẩn bám vào. Việc vệ sinh mỗi ngày cũng trở nên khó khăn hơn, về lâu về dài vi khuẩn phát triển gây ra nhiều bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu hoặc hôi miệng.

Khi chiếc răng khểnh tự nhiên mọc lệch chồi ra ngoài sẽ khiến răng bên cạnh cũng bị đẩy vào sâu hơn, khi có va chạm từ bên ngoài răng cũng dễ tổn thương hơn.

Với trường hợp răng khểnh chưa đẹp

Chỉnh nha sẽ giúp cho răng trở nên đều đẹp, làm cho nụ cười duyên dáng, vệ sinh răng miệng dễ hơn nên có thể phòng tránh được viêm lợi, viêm quanh răng, sâu răng.

Niềng răng khểnh đem lại một khớp cắn chuẩn lý tưởng với tương quan giữa các răng theo chuẩn giải phẫu, làm cho bạn ăn nhai tốt hơn, răng của bạn bền chắc hơn.

Với trường hợp muốn có răng khểnh tại Nha khoa Dr. Smile thường có nhiều cách và tùy vào từng trường hợp mà bác sĩ có các giải pháp khác nhau để làm cho chiếc răng khểnh đẹp mà không ảnh hưởng đến sức khoẻ của bạn.